คุณสมบัติเด่นของขาเทียม

1. สามารถลงน้ำได้ ไม่เป็นสนิมหรือจมน้ำ เพราะตัวเท้าเป็นยางยูริเทรนภายในเป็นพลาสติก ส่วนเปลือกเป็นโพลีเอทิลีน ภายในแกน (Modular) เป็นสแตนเลสและอะลูมิเนียม ซึ่งทำให้ขาเทียมทั้งชุดเมื่อลงน้ำจะไม่จมน้ำ และไม่เป็นสนิม

2. น้ำหนักพอเหมาะ และยังสามารถที่จะลดน้ำหนักวัตถุที่ใช้ลงได้อีกถ้าต้องการให้เบากว่านี้ เพราะเราทำอุปกรณ์ทุกชิ้นด้วยตัวของเราเอง (ทั้งนี้อยู่ในขอบเขตของความปลอดภัยเป็นสำคัญ และจะต้องมีการทดสอบทุกครั้งที่ต้องการเปลี่ยนวัสดุ และขนาดของอุปกรณ์ทุกชิ้น)

3. จะมีความกระชับ และนุ่มนวลที่ตอขา เพราะเราใช้ยางยูริเทรนเทหุ้มแบบปูนปลาสเตอร์ต้นแบบ จะทำให้มีความกระชับพอดีกับทุกส่วนของต้นแบบ

4. การระบายอากาศของยางยูริเทรนที่ทำซับในจะดีกว่าชนิดอื่นๆ เพราะมีรูอากาศ (void) มากกว่าพวกเรซิน หรือ แผ่น Pelite ซึ่งมีรูอากาศที่แน่นกว่า ทำให้เหนียวเหนอะหนะเมื่อเวลาเหงื่อออก เพราะการระบายอากาศได้ยากกว่า

5. สามารถที่จะลดแรงสะท้านที่ตอขาได้อย่างดี เพราะที่ข้อเท้ามีจุดยืดหยุ่นทำด้วยยางยูริเทรน ถึง 4 จุด จะช่วยทำหน้าที่คล้ายเอ็นข้อเท้าอย่างดี

6. อุปกรณ์ที่เป็นแบบอะลูมิเนียมสามารถปรับสูง-ต่ำได้ตามสมควร (หลังจากได้ใช้ไประยะหนึ่ง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย)

7. อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถจะแก้ไข และปรับเปลี่ยนให้เข้าได้กับผู้พิการได้เกือบทุกประเภท เช่น ขายาวเกิน จะเปลี่ยนเท้าเทียม หรือทำเท้าส้นเตี้ย หรือถ้าขาดบริเวณหัวเข่าก็สามารถจะลดความยาวของข้อเข่าให้สั้นลง เป็นต้น

8. อุปกรณ์ทุกชิ้นผลิตโดยฝีมือของสมาชิกในชมรมฯ และเครื่องมือในการผลิตอุปกรณ์ทุกเครื่องสร้างขึ้นมาเองโดยสมาชิกในชมรมฯ

9. ด้วยงบประมาณเพียง 2,000,000 บาท ที่ได้ลงทุนในครั้งนี้ ทางชมรม ฯ สามารถที่จะผลิตอุปกรณ์ และชิ้นส่วนของขาเทียมทั้งหมด ให้แก่ผู้พิการขาขาดเกือบทั้งประเทศ


การทดลองเท้าเทียมที่ใช้โพลียูริเทรน โดยกดด้วยไฮดรอลิก ที่น้ำหนัก 500 กิโลกรัม เป็นเวลา 10 นาที ที่สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน (BSID) กล้วยน้ำไทย กทม.


การทดลองเอาเท้าเทียมที่ทำจากโพลียูริเทรน ไส้ในเป็นพลาสติก แช่น้ำให้จมเป็นเวลา 1 เดือน ปรากฎว่า อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และใช้งานได้อย่างดีเป็นปกติ


การทดสอบเปลือกขาที่ทำจากโพลียูริเทรน ด้วยแรงกด 130 กิโลกรัม เป็นเวลา 10 นาที เมื่อ 31 สิงหาคม 2541 ที่สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน (BSID) กล้วยน้ำไทย กทม.
 
 

[ หน้าแรก ] [ ชมรม ]
ชมรมนักพัฒนาอุตสาหกรรมไทย
110/108 ถ.เอกชัย-บางบอน เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150
โทร. 899-6372-5, 4160308-9