มา ....มา หลานรักทุกคน ใครสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมของประเทศหรือของโลก
มาหาความจริงในเรื่องเหล่านี้กันดีกว่า........ทุกวันนี้หลานรู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยของเรานั้นเขาหากินกับสิ่งเน่าเหม็นกันอย่างสนุกสนานและทำเป็นธุรกิจที่สร้างผลประโยชน์อย่างมหาศาล และก็โกงกินกันอย่างมีระบบแบบที่คนทั่วไปไม่มีใครสนใจ....ตามลุงมา

 

 

เรื่องจริงของลุงแป๊ะ  
     

 

1.เรื่องของ ขยะ ทำไมถึงกำจัดไม่ได้ และไม่หมดเสียที .....เพราะ การฝังกลบ ( sanitary land fill ) หาผลประโยชน์โดย การซื้อที่ดินถูกๆแล้วของบประมาณมากๆ แบ่งกันตั้งแต่เจ้ากระทรวงจนถึงคนเก็บขยะ ทำมาแล้วเป็นสิบๆปี ไม่มีการเปิดเผยความจริงเพราะผู้รับผิดชอบได้ผลประโยชน์ร่วมกัน เตาไปเข้ากระเป๋าใครบ้าง ใช้แล้วไม่ได้ผลแบบนี้ใครจะเป็นผู้ชดใช้ในความเสียหายที่เกิดขึ้น มันน่าจับมายิงเป้าไหมหลาน คนพวกนี้ ขยะนินจา (ninja system) วิธีการนี้เป็นการกำจัดขยะแบบใหม่ที่ไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน แต่มีที่ กรุงเทพฯ เอาขยะใส่ถุงแล้ววางหน้าบ้าน จ้างบริษัทมาขนไปทิ้งกำแพงแสน นครปฐม ปีละ 3,400 ล้านบาท เชียงใหม่ ขนไปทิ้ง ลำปาง ลำพูน ตันละ 600บาท และอีกหลายๆแห่งที่ทำตามแบบนี้ ซึ่งไม่คำนึงถึงปัญหาอะไรจะเกิดขึ้นกับใคร ไม่รู้ว่า30 เปอร์เซ็นใครเป็นผู้รับ ปากถึงอ้าไม่ขึ้น อยากรู้จริง ขยะบ้านลุง แล้วขนไปทิ้งบ้านหลานเอา หรือเปล่า ช่วยบอกหน่อย วิธีใหม่ล่าสุด ที่เชียงใหม่กำลังจะทำ 1,400 ล้านบาท หลานๆคงจะได้เห็นคอยติดตามเอาขยะมาอัดด้วยความร้อนประมาณ 200 องศา จนหลอมละลาย แล้วหลังจากนั้นก็นำไปแยกเอาของที่เป็นประโยชน์ไปใช้ และทำปุ๋ย เรื่องนี้ลุงเรียนมาก็ยังไม่เคยเจอไม่กล้าให้ความเห็นมากกว่านี้ แต่คิดว่าถ้าทำแล้วได้ผลค่อยจ่ายเงิน ถ้าไม่ได้ผลก็ไม่ต้องจ่าย จะได้ไม่ต้องเสียค่าโง่บ่อยๆ ส่วนเรื่องการจ่ายเปอร์เซ็นก็ให้ถือว่าเป็นค่าต๋งก็แล้วกัน หลานว่าแบบนี้ดีไหม ช่วยกันออกความคิดหน่อย

 

2.น้ำเสีย { water pollution} ทุกวันนี้น้ำเสียทุกคูคลอง หาวิธีแก้ยังไม่ได้ หมดเงิน ไปมากมาย เช่นที่คลองด่าน กทม. และที่เล็กๆ ย่อยๆ อีกมากมาย ทำกันอย่างประเทศไทย เป็นหนูตะเภา เพราะเจ้าหน้าที่ของเราไม่รู้จริงและร่วมในขบวนการอภิมหาคอรัปชั่นด้วย คนเหล่านี้หลานว่าน่า ตัดหัวเจ็ดชั่วโคตรไหม ช่วยบอกลุงที

3.อากาศเสีย ( air pollution ) เป็นเรื่องยังไกลตัว รออีกสักหน่อย ให้เป็น มะเร็งในปอดหรือทางเดินหายใจมากๆก่อนค่อยมาหาวิธีแก้ หลานรักทั้งหลายโปรดจำไว้ด้วยว่าบรรพบุรุษของหลานเป็นคนไร้ซึ่งปัญญา จึงไม่สามารถแก้ปัญหาอากาศเป็นพิษให้คนรุ่นหลังได้ และผู้ที่บริหารบ้านเมืองในสมัยนี้(เป็นใคร ชื่อ นามสกุลอะไร จดใส่หนังหมาไว้)ก็ห่วงแต่ผลประโยชน์จนไม่คิดจะแก้ปัญหาไว้ให้คนรุ่นต่อไป.

เรื่องที่ลุงบอกมานี้ก็ไม่รู้ว่าหลานๆคนไหนจะสนใจเพียงใด ถ้ายังรักสนุกและเพลิดเพลินในความเจริญรอบๆตัวอยู่ก็ฝากเรื่องเหล่านี้ไว้ให้ลูกๆของหลานได้รับต่อๆกันไป หรือถ้าใครสนใจเปิดไปดู www.thailegs.com หรีออ่าน ปัญหาสิ่งแวดล้อมแก้ได้ด้วยสมองของคนไทย ไม่ใช่โม้ ไม่ได้อ่านตำรามาตอบ หรือเอาแบบมาจากต่างประเทศ นำความรู้ที่เรียนมาจากสาธารณสุขฯ มหิดลเมื่อ 2512 ลูกศิษย์ท่านศาสตราจารย์พิชิต สกุลพราหมณ์ ปรมาจารย์สิ่งแวดของเมืองไทย ที่ได้ทำและทดลองด้วยมือและสมองมากกว่าการใช้ปากหรือยกเอาตำราฝรั่งมากางหรือใช้ตำรามาพูดโดยไม่ได้รู้จริง....การแก้ปัญหาฯนั้นไม่ใช่จะทำไม่ได้ถ้ารู้จักขวนขวายหาความรู้และประสบการณ์หลายๆสาขามาผสมผสาน ที่ท่านเรียนมานะ เพียงสะเก็ดของความรู้เท่านั้น ท่านด็อกเตอร์ทั้งหลาย อยากรู้ว่าไอ้ที่พูดมา มันโม้หรือไม่ โปรด ดูได้ใน www.thailegs.com ดูให้ละเอียด อ่านแล้วไม่ get ยินดีให้วิจารย์ หรือจะมาดูของจริงก็ย่อมได้ เพราะเห็นผู้รู้ทั้งหลายแสดงถูมิปัญญาแล้วมันคันมือ จึงต้องเขียนมาเพื่อให้ช่วยเปิดสนามการเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมของไทย จะได้เป็นขุมพลังในการแก้ปัญหา โดยไม่ต้องคอยแต่ตามก้นฝรั่ง ที่เขียนมานี่ไม่ใช่จะอวดเก่งแต่อยากเจอคนที่เก่งจริงๆไม่ใช่ประเภทเก่งตามตำรา ก็ลองคิดดู ทำเสร็จมาตั้งแต่ 2545 ผู้รู้หลายท่านได้มาชม ทุกคนบอกว่าดี แต่หาคนนำไปต่อยอดไม่มี เพราะวิธีแบบนี้ไม่มีในตำราเล่มไหนในโลกนี้ เรื่องแบบนี้คนที่มีหน้าที่โดยตรงก็ตาบอด
จึงเป็นเหตุให้ต้องดับเครื่องชน..อย่าว่าลุงนะหลาน...เพราะอยากทำเพื่อชาติไม่ใช่ทำเพื่อกระเป๋า...เงินทุกบาท....เวลาทุกนาที...สมองและประสบการณ์ที่มีอยู่ทุ่มให้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เพื่อหวังแก้ปัญหาของประเทศ...แต่อนิจจาสังคมไทย....จะเห็นผู้กล้าตอนร่างไร้วิญญาน...........................เจาะให้ลึก พิสูจน์ให้จริง รู้ให้แจ้ง แสดงด้วยใจ แล้วเรื่องที่นำเสนอไปจะได้ไม่เป็นเรื่องโจ๊ก

 หน้าแรก ] [ ชมรม ]


ชมรมนักพัฒนาอุตสาหกรรมไทย
110/108 ถ.เอกชัย-บางบอน เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150
โทร. 899-6372-5, 4160308-9